• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lời khuyên của luật sư khi nghệ sĩ khởi kiện nhau để bảo vệ danh dự

Nguoidepvn.vn - "Nên làm, nhưng cần căn cứ vững chắc" là lời khuyên của luật sư trước hàng loạt sự việc nghệ sĩ “tố” nhau, nói xấu nhau trên mạng xã hội vừa qua.

“Livestream” nói xấu người khác

Mới đây, ca sĩ Vy Oanh đã tuyên bố khởi kiện Hoa hậu quý bà Thu Hoài vì phát livestream nói xấu cô trên mạng xã hội. Trước đó, Thu Hoài phát livestream trên trang cá nhân để “tố” chuyện của mình và Vy Oanh cách đây nhiều năm. Theo Hoa hậu quý bà, Vy Oanh tỏ thái độ xấu, “hét” giá cát xê trong một sự kiện kỉ niệm thành lập công ty của Thu Hoài, đồng thời bắt Thu Hoài phải trả những khoản tiền vô lý.

Ngay sau đó, Vy Oanh lên tiếng phủ nhận. Nữ ca sĩ cũng đưa bằng chứng là tin nhắn mình và Thu Hoài trao đổi trước sự kiện trên, cho thấy Thu Hoài chủ động mời Vy Oanh đến dự, đồng ý với các chi phí Vy Oanh đưa ra.

Thu Hoài đã nhanh chóng xoá bỏ livestream, nhưng không ít người dùng mạng đã lưu lại, chia sẻ rộng rãi và bình luận chỉ trích dành cho Vy Oanh. Theo Vy Oanh, cô quyết định khởi kiện, nhờ pháp luật lấy lại sự công bằng và trong sạch cho bản thân. Thời gian qua cô đã nhận nhiều lời miệt thị, xúc phạm từ những thông tin bôi bẩn không bằng cớ.

Vy Oanh (bên phải) tuyên bố khởi kiện Thu Hoài “livestream” nói xấu mình.

Liên quan đến sự việc, Kim Lý cũng tuyên bố nhờ luật sư vào cuộc để lấy lại danh dự cho mình. Trong đoạn tin nhắn Vy Oanh công bố có cả đoạn Thu Hoài kể với Vy Oanh việc Kim Lý từng tham gia bữa tiệc thác loạn với số tiền “khủng”.

Vừa qua, “vấn nạn” nói xấu nhau, livestream “kể tội” nhau trở nên rầm rộ trên mạng xã hội. Dù nhiều trường hợp nói bóng nói gió, nói không bằng cớ nhưng người bị nói xấu vẫn khốn đốn, ảnh hưởng đến đời sống, sự nghiệp lao đao. Cách đây không lâu, nữ diễn viên Hải Tú thuộc công ty giải trí của Sơn Tùng bị nhiều hội nhóm trên mạng “tẩy chay” chỉ vì tin đồn là “người thứ 3” chen vào mối quan hệ của Sơn Tùng và người yêu. Hay nữ diễn viên hài Thúy Nga bị đồn trục lợi từ cựu nghệ sĩ Kim Ngân, bạo hành Kim Ngân. Cho đến nay, những lời đồn lan truyền mạnh mẽ ấy vẫn chưa được chứng minh.

Hiểu luật để bảo vệ mình

Theo Luật sư Tô Việt Yên - Văn phòng Luật sư Nguyễn Việt Luật - Đoàn Luật sư TP HCM, trong trường hợp trên, Vy Oanh có quyền khởi kiện Thu Hoài khi có chứng cứ và chứng minh được danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm. Vy Oanh phải chứng minh được các tài liệu mình cung cấp chính xác và đúng pháp luật, tài khoản đó của ai, căn cứ vào đâu. Căn cứ này phải dựa trên kết luận điều tra của cơ quan chuyên môn. Tương tự, trường hợp của Kim Lý, có thể khởi kiện Thu Hoài, trường hợp này Vy Oanh có thể là người làm chứng.

Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì nạn nhân nên làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an để công an vào cuộc. Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 hoặc Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nào bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác phạm vào hành vi “vu khống” hoặc “làm nhục người khác”, có thể bị phạt tiền hoặc xử phạt tù.

Theo Luật sư Tô Việt Yên, khi phát hiện mình bị vu khống, xúc phạm, người dân có thể tiến hành các bước để đòi lại công bằng như chụp lại màn hình, lưu lại đoạn livestream, nhờ cơ quan Thừa phát lại lập vi bằng sự kiện trên, lưu lại tin nhắn mà người xúc phạm danh dự nhắn tin, đe dọa, xúc phạm... Sau đó nạn nhân có thể tự mình hoặc thông qua luật sư làm đơn khởi kiện, yêu cầu người có hành vi xâm phạm phải xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại. Luật sư Yên cũng lưu ý người khởi kiện cần có căn cứ, chứng cứ vững chắc, tránh trường hợp bị kiện ngược tội vu khống.

Điều lệ cuộc thi Người đẹp ảnh Việt Nam 2021

GA/ Theo Ngọc Mai - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/loi-khuyen-cua-luat-su-khi-nghe-si-khoi-kien-nhau-de-bao-ve-danh-du-post403018.html

SmartNews.Com

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CP PT THƯƠNG HIỆU 24G
 Số 17A, Ngõ 5, đường Hàm Nghi, Tổ 47, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Email: nguoidepvn.vn@gmail.com
Chỉ đạo nội dung: Th.s Phạm Ngọc Đóa, Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Vinh |
Liên hệ: 0947.266.568.| 0978.680.123
 
 
Chọn chế độ hiển thị:

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %