Những lợi ích sức khỏe từ quả đào
- Được viết ngày Thứ tư, 04 Tháng 9 2019 08:43
Nguoidep.vn Quả đào là loại trái cây có hạt cứng, cùng họ với xuân đào, mận, mơ và anh đào. Ngoài vị ngọt thanh mát, đặc biệt là khi chín, quả đào còn mang đến một số lợi ích sức khỏe đặc biệt.
Tốt cho tiêu hóa
Một quả đào cỡ vừa cung cấp gần 10% mục tiêu chất xơ tối thiểu hàng ngày. Ngoài việc ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt, chất xơ của quả đào giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đào cũng chứa các prebiotic, thức ăn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột gắn liền với chống viêm, miễn dịch và tâm trạng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đào hỗ trợ miễn dịch theo ba cách. Một quả đào cỡ vừa cung cấp hơn 15% mục tiêu vitamin C hàng ngày. Một số loại tế bào miễn dịch cần chất dinh dưỡng này để sản xuất, hoạt động và bảo vệ. Vitamin A trong quả đào (một quả cỡ vừa cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày) giúp hình thành niêm mạc trong đường hô hấp. Niêm mạc khỏe mạnh sẽ hình thành hàng rào bảo vệ tốt hơn để ngăn vi trùng xâm nhập vào máu. Đào cũng bảo vệ hệ miễn dịch bằng các đặc tính kháng khuẩn tự nhiên.
Cải thiện làn da
Ngoài các chất chống oxy hóa chống viêm, đào còn có beta caroten và vitamin C để hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Beta caroten, tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm sáng da và giúp tạo ra vẻ tươi tắn tự nhiên. Vitamin C cần thiết để tạo thành collagen, cải thiện độ đàn hồi của da và chống lại sự chảy xệ. Đào cũng bổ sung nước, vì hơn 85% một quả đào tươi là nước.
Bảo vệ mắt
Lutein và zeaxanthin trong đào giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và đục thủy tinh thể, hai bệnh mắt phổ biến. Vitamin A trong đào cũng giúp hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. Mặc dù hiếm gặp, thiếu vitamin A thực sự có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh khô mắt, có thể làm hư hại thị lực bình thường và dẫn đến mù đêm - không thể nhìn thấy trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu.
Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa polyphenol trong đào đã được chứng minh là ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Một nghiên cứu theo dõi phụ nữ trong 24 năm thấy rằng có hai loại trái cây đặc biệt có tác dụng bảo vệ nổi bật. Ăn nhiều đào và quả mọng có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú thụ thể estrogen âm tính ở phụ nữ sau mãn kinh.
Quản lý cân nặng
Nghiên cứu gần đây cho thấy các hợp chất hoạt tính sinh học trong đào có đặc tính chống viêm và chống béo phì. Khả năng của đào giúp điều hòa đường huyết và insulin, và hàm lượng chất xơ và nước gây no khiến nó trở thành một lựa chọn thông minh để kiểm soát cân nặng.
Thúc đẩy sức khỏe của não
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong đào được biết là chống lại stress oxy hóa, về cơ bản là sự mất cân bằng giữa việc sản sinh các gốc tự do gây tổn thương tế bào và khả năng cơ thể chống lại tác động có hại của chúng. Đây chính là chìa khóa cho sức khỏe não bộ, vì stress oxy hóa là một yếu tố gây bệnh trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp và giảm đầy hơi
Kali trong quả đào (một quả cỡ vừa cung cấp 8% mục tiêu khuyến nghị hàng ngày) giúp điều chỉnh huyết áp nhờ hoạt động như một thuốc lợi tiểu tự nhiên để đẩy lượng natri và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này làm giảm áp lực lên tim và các động mạch, và phần thưởng là giúp giảm chướng bụng.
Như Thư/ Theo Cẩm Tú- Dân Trí