Chất xơ cần cho sức khỏe nhưng ăn thế này không sớm thì muộn cũng phải gặp bác sĩ
- Được viết ngày Thứ ba, 14 Tháng 11 2017 03:41
Nguoidep.vn- Dưới đây là những sai lầm ăn chất xơ mà hầu như ai cũng mắc phải.
1. Đột nhiên tăng lượng chất xơ
Nếu bạn đột nhiên tăng lượng chất xơ lên trong chế độ ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Bạn sẽ bị đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Trong một vài trường hợp, ăn quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến tắc ruột. Vì vậy bạn nên bắt đầu ăn chất xơ với một lượng vừa phải và tăng dần dần.
2. Không uống đủ nước
Các chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa loại ỏ chất béo và đường và giảm lượng cholesterol. Nhưng chất xơ thích nước và nó cần được hoà tan trong một lượng nước vừa phải. Nếu bạn không uống đủ nước sẽ có nguy cơ mắc táo bón, rối loạn dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác.
3. Không bổ sung các chất dinh dưỡng khác
Những người muốn giảm cân thường thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ, bao gồm các loại rau và trái cây. Mặc dù điều này có thể giúp bạn loại bỏ một chút nước trong cơ thể nhưng lại khiến bạn thiếu các chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo và carbohydrate. Về lâu dài, những thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng không tốt sức khỏe của bạn.
4. Ăn chất xơ hòa tan quá nhiều khi đang bị tiêu chảy và táo bón
Bột yến mạch, các loại đậu, táo, quả mọng và quả hạch thường chứa nhiều chất xơ hòa tan bởi vì chúng hấp thụ rất nhiều nước. Một trong những chức năng của chất xơ hòa tan là làm mềm phân và giúp đường ruột hoạt động trơn tru. Nhưng nếu như bạn đang bị tiêu chảy và bổ sung chất xơ nó sẽ làm kích thích ruột và tăng tốc độ tiêu hóa gây tiêu chảy nhiều hơn.
Còn khi bạn bị táo bón, chất xơ hòa tan sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch, cà rốt và các loại trái cây họ cam quýt có thể lên men trong ruột, tạo thành gel và làm chậm quá trình tiêu hóa, làm cho bạn bị táo bón hơn.
Chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan chiếm một số lượng lớn trong dạ dày. Những thực phẩm giàu chất xơ không chỉ gây khó tiêu hóa mà nó hầu như còn nguyên vẹn khi đi tới ruột già. Khi bạn ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, nó có thể bó lại và gây tắc nghẽn trong ruột, khiến bạn bị táo bón vài ngày.
5. Ăn quá nhiều chất xơ
Mặc dù chất xơ là một thành phần quan trọng cho quá trình tiêu hóa nhưng ăn quá nhiều cùng một lúc có thể dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Rau xanh cũng chứa lượng lượng lớn goitrogens – chất làm giảm chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, chất xơ cũng ngăn chặn sự hấp thụ của một số khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, magiê và canxi.
Theo Em đẹp